Một số phần mềm mã nguồn mở phổ biến

Đăng lúc: Thứ năm - 04/12/2014 08:57 - Người đăng bài viết: Administrator

Các phần mềm mã nguồn mở phổ biến


Hiện nay, với trào lưu phát triển mạnh mẽ của các nền tảng hệ điều hành mở dựa trên Linux (Fedora, Ubuntu, SuSE, OpenSolaris…) Các ứng dụng mã nguồn mở (Open source software) cũng phát triển mạnh để đáp ứng nhu cầu sử dụng phần mềm trên các hệ điều hành mới này. Song song với các ứng dụng cho các hệ điều hành họ *nix, các nhà lập trình ứng dụng mã nguồn mở cũng phát triển các ứng dụng này cho các dòng hệ điều hành khác như dòng hệ điều hành thương mại Windows, Mac và các ứng dụng này cũng hoàn toàn miễn phí.

HỆ ĐIỀU HÀNH UBUNTU

Điểm mạnh của các ứng dụng mã nguồn mở là đều miễn phí đối với người sử dụng. Ngoài ra, một số ứng dụng trong nhóm phần mềm này cũng khá ổn định nếu không nói là vượt trội các ứng dụng thương mại cùng loại và chúng khá phổ biến. Ngoài việc cho không các phần mềm, mã nguồn của một phần mềm này cũng được cho không nhằm tạo điều kiện cho cộng đồng đóng góp và phát triển thêm theo tiêu chí người dùng cũng có thể cùng phát triển phần mềm. Ngoài ra, với đặc điểm là miễn phí, phần mềm mã nguồn mở còn giúp cho các quốc gia, công ty giảm thiểu chi phí mua các phần mềm thương mại với giá trên trời, tạo điều khiện giảm tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm. Điều này tạo cho phần mềm mã nguồn mở một ưu thế cạnh tranh trong bối cảnh nền kinh tế hiện nay.

Dưới đây là một số các ứng dụng mã nguồn mở mà chúng ta có thể sử dụng song song hoặc thay thế các sản phẩm thương mại cùng loại trên nền Windows được phần lớn người dùng máy tính hiện nay sử dụng:


Mozilla Firefox
Trình duyệt web mã nguồn mở phổ biến và tốt nhất hiện nay.


Miro
Công cụ chơi video HD miễn phí với giao diện dễ dùng.


VLC
Tương tự Miro, VLC cũng là một công cụ phát các định dạng mutlimedia phổ biến hiện nay như AVI, Quicktime, OGG, DIVX... Giao diện đơn giản và dễ dùng.


OpenOffice

Bộ công cụ phần mềm văn phòng mã nguồn mở, miễn phí và tương thích với các định dạng tài liệu của Microsoft Office. Có thể xem OpenOffice như là người thay thế Microsoft Office một cách xứng đáng.


Blender3D
Công cụ xây dựng và trình diễn các mô hình 3 chiều miễn phí và khá mạnh.


GIMP
Bộ phần mềm chỉnh sửa ảnh số miễn phí và là đối thủ của bộ phần mềm thương mại nổi tiếng cùng loại từ Adobe là Photoshop.


Paint.NET
Công cụ vẽ hình đơn giản và dễ dùng, thay thế cho Paint của Microsoft.


Inkscape
Ứng dụng biên tập hình ảnh vector tương tự Adobe Illustrator hoặc Corel Draw. 


ClamWin
Phần mềm quét virus miễn phí và hiệu quả. Chưa hỗ trợ khả năng quét virus thời gian thực như Norton Anti-Virus.


Wireshark


Công cụ hỗ trợ bảo mật mạng nổi tiếng (tên gọi trước đây: Ethereal).


UniKey
Công cụ hỗ trợ gõ tiếng Việt trên môi trường Windows, miễn phí và hiệu quả. Hỗ trợ nhiều bảng mã tiếng Việt và nhiều kiểu gõ tiếng Việt khác nhau. Tích hợp công cụ chuyển đổi giữa các bảng mã tiếng Việt với nhau.


Audacity


Công cụ thu âm và chỉnh sửa âm thanh đa nền tảng miễn phí.


Filezilla 
Công cụ truyền/tải file theo giao thức FTP.


Electric sheep
Bộ phần mềm screensaver ấn tượng và miễn phí.Notepad++

Công cụ soạn thảo văn bản khá mạnh dùng cho các lập trình viên để viết code chương trình với chức năng syntax-highlighting.


AbiWord

Phần mềm soạn thảo văn bản dễ dùng và đơn giản. Tương thích với Microsoft Word và OpenOffice. Hỗ trợ định dạng ODF (Open Document Format).


7-Zip

Bộ phần mềm hỗ trợ nén/giải nén tập tin miễn phí theo định dạng .ZIP.

Các hệ điều hành mã nguồn mở sử dụng nhân Linux:

Mặc dù với ưu thế là miễn phí và mở, phần mềm mã nguồn mở vẫn chưa thể nào thay thế được hoàn toàn các phần mềm 

HỆ ĐIỀU HÀNH OPENSUSE

thương mại hiện nay vì một số lý do như tính ổn định không cao, có thể chứa các lỗi bảo mật vì có thể được phát triển bởi nghiều người khác nhau, ít có được sự hỗ trợ từ phía các nhà phát triển phần mềm, đôi khi còn khó sử dụng và chất lượng một số phần mềm này chưa cao. Và vì là miễn phí do đó quá trình nâng cấp, cập nhật, sửa lỗi các phần mềm này hoàn toàn phụ thuộc vào cộng đồng sử dụng phần mềm mã nguồn mở. Tuy nhiên, nhìn chung thì các phần mềm mã nguồn mở hiện nay là khá tốt và ổn định, xứng đáng để chúng ta sử dụng trên chiếc máy tính của mình.

 Darion Nguyễn

Ý kiến bạn đọc

Avata
Ly thi huyen - Đăng lúc: 18/06/2015 16:13
Thay Cho em hoi la hien nay he deu hanh ubuntu co duoc su dung rong rai khong ?
 

Danh mục